Luật chơi Uno chuẩn xác nhất cho người mới bắt đầu

Luật chơi Uno là gì? Uno được biết đến là một trong những trò chơi game vô cùng nổi tiếng và quen thuộc trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tuy nhiên nếu bạn mới làm quen với thể loại board game này thì có thể tham khảo ngay bài viết của XOSO360 để nắm được rõ hơn. 

Luật chơi Uno chuẩn xác nhất cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn cách chơi Uno

1. Giới thiệu chung về trò chơi Uno 

Uno là gì? 

Bài Uno vốn có nguồn gốc từ Mỹ. Luật chơi của nó dựa theo nguyên tắc từ bài Crazy Eights. Trò chơi board game này thường dành cho nhóm người từ 2 đến 10 người. Khi bắt đầu trò chơi Uno, người chia bài sẽ chia đủ cho mỗi người tham gia 7 lá bài. Phần còn thừa thì sẽ úp xuống và đặt ở giữa vòng. Sau đó, từng người sẽ bốc một lá bài. Tiếp đến chọn ra người đánh đầu tiên để bắt đầu ván bài.

Những lá bài đặc biệt trong luật chơi Uno 

Khi đánh các lá bài Uno này, tác dụng của chúng sẽ xảy ra ngay lập tức.

 • Skip Cards: Khi người chơi đánh quân bài này xuống thì người kế tiếp sẽ bị mất lượt. Và nghiễm nhiên bốc thêm 1 lá.
 • Reverse Cards : Nghĩa là đổi hướng đánh. Nếu anh em đang đánh theo chiều kim đồng hồ thì sẽ phải đánh theo chiều ngược lại (ngược chiều kim đồng hồ)
 • Draw 2 Cards (Lá +2): Trường hợp bạn đánh quân bài này xuống thì người kế tiếp bắt buộc bốc 2 lá bài.
 • Wild Cards (Lá tự do): Người chơi được đánh vào bất kỳ lá bài nào. Sau đó chọn một trong 4 màu bất kỳ. Khi đó người kế tiếp phải đánh theo chính màu bạn gọi ra đó.
 • Wild Draw 4 Cards ( Lá + 4): Người chơi được đánh lên bất kỳ lá bài nào. Tiếp đến chọn một trong 4 màu bất kỳ thì người kế tiếp phải đánh theo màu bạn gọi ra đó. Đồng thời người đó phải rút lên 4 lá bài.

2. Luật chơi Uno cơ bản chuẩn xác nhất 

Với cách chơi game Uno chuẩn luật thì trước tiên, người chia bài sẽ bắt đầu trộn 108 lá bài. Sau đó chia đều cho mỗi người 7 lá. Phần còn lại của bộ bài thì sẽ được úp xuống và đặt giữa bàn. Tiếp đến, người chia bài sẽ bắt đầy tiến hành bốc lá đầu tiên của phần bài còn lại. Việc này nhằm chọn ra lá bài đánh trước. Đồng thời xác định lượt đánh tiếp (đi theo chiều kim đồng hồ). Người chơi tiếp theo có nhiệm vụ phải đánh quân bài dựa trên các nguyên tắc như sau:

 • Nguyên tắc 1: Đánh cùng màu hoặc phải cùng số.
 • Nguyên tắc 2: Bạn có thể đánh quân bài sở hữu chức năng đặc biệt (màu đen). Bởi các lá này có thể đánh được xuống ở bất kỳ thời điểm nào.
Luật chơi Uno chuẩn xác nhất cho người mới bắt đầu
Uno và những điều chưa biết

Nếu không có bài đánh thì buộc lòng bạn phải rút thêm 1 lá từ xấp bài úp. Khi bốc được lá bài mà phù hợp với 2 nguyên tắc trên thì bạn hãy đánh xuống ngay để mình không bị mất lượt nhé!

Cứ tiếp tục như thế cho đến khi nào trên tay bạn còn cầm 2 lá bài. Trước khi đánh xuống bạn bắt buộc phải hô “Uno”. Đây là cách để thông báo cho các người khác. Khi quên hô mà bị đối phương phát hiện thì bạn sẽ phải bốc thêm 2 lá bài nữa. Nếu không có ai bắt lỗi thì bạn có thể dễ dàng đi về nhất an toàn rồi đấy.

Ván chơi game Uno sẽ kết thúc ngay khi có người hết bài đầu tiên. Sau đó sẽ tiến hành tính điểm những người chơi còn lại.

3. Phương thức tính điểm trong luật chơi Uno

 • Cộng tổng điểm tất các lá bài trên tay người thua cuộc.
 • Toàn bộ lá bài số (0-9) sẽ được tính bằng điểm ghi trên lá bài.
 • Các lá bài Rút 2, Cấm lượt hoặc Đổi chiều được tính 20 điểm.
 • Các lá bài Đổi màu và Đổi màu Rút 4 sẽ được tính 50 điểm.
 • Tổng số điểm của tất cả những người chơi thua cuộc được cộng cho người thắng cuộc ở chính vòng đó.
 • Tiếp tục chơi những ván tiếp theo cho đến khi nào có một người dành được 500 điểm tổng thì người đó thắng cuộc.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích và giúp bạn nắm được rõ hơn về luật chơi Uno hấp dẫn. Chúc anh em có những trải nghiệm vui vẻ.

Tin tức liên quan