Mẹo chơi game UNO – Thông tin cơ bản nhất cho người mới

Cách chơi game UNO, hướng dẫn chi tiết nhất cho người chơi mới. Đây là trò chơi khá đơn giản dễ chơi, có thể chơi hàng giờ liên tục. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của xoso360.net

1. Tìm hiểu trò chơi UNO

Uno ( /ˈuːnoʊ/; tiếng Ý và tiếng Tây Ban Nha: “một”, cách điệu là UNO) đây cũng là một dạng Boardgame của Mũ được chơi với một bộ bài riêng đặc biệt. Với nguyên tắc của trò chơi được lấy cảm hứng từ trò chơi game Crazy Eights. Từ thời điểm phát hành trò chơi ngày càng trở nên nổi tiếng và được ưa chuộng trong các buổi tụ tập bạn bè, gia đình ở nhiều nước trên thế giới.

Chơi Uno bạn có thể chơi theo cá nhân hoặc chơi theo cặp hai người, theo nhóm đảm bảo số lượng người chơi từ 2 đến 10 người.

2. Một bộ bài UNO cơ bản gồm những quân gì

Bộ bài Uno cơ bản
Bộ bài Uno cơ bản

Bài UNO sử dụng bộ bài gồm 108 lá, mỗi lá bài sẽ được chia thành các lá với số từ 0 đến 9 và những lá bài chức năng. Trong đố thì lá bài số sẽ gồm 76 lá. Mỗi lá lại được chia thành 4 màu đỏ, vàng, lục, lam. Với mỗi màu sẽ bao gồm là 19 lá bài. Chúng sẽ được đánh số lớn dần từ 0 – 9

Các lá bài chức năng trong UNO

Trong bộ bài UNO thì bên cạnh những lá bài số thì Uno còn có những lá bài đặc biệt bao gồm là :

Thẻ Bài Skip Cards (Mất lượt) : Gồm 8 thẻ chia thành 4 màu. Khi bạn đánh thẻ này thì người chơi tiếp theo tiếp tục bị mất lượt.

Thẻ bài Reverse Cards (Đảo chiều) : Nếu quân bài này được đánh xuống thì sẽ tiến hành đảo ngược chiều đánh của bài. Mặc định khi khai cuộc là sẽ theo chiều kim đồng hồ.

Thẻ bài Draw 2 Cards ( Lá Rút +2 ) : Nếu quân bài này được đánh xuống thì người kế tiếp sẽ bắt buộc phải bốc lên 2 quân bài.

Thẻ Bài Wild Cards (Đổi màu) : Khi quân bài này được đánh người đánh có quyền lựa chọn màu cho lượt đánh tiếp theo.

Thẻ Bài Wild Draw 4 Cards ( Lá Rút +4) : Khi bạn đánh thẻ này thì bạn sẽ có quyền chọn bất kỳ màu nào cho lượt tiếp theo và khi đó người chơi tiếp theo sẽ phải rút lên 4 quân bài.

Các lá bà chức năng trong Uno
Các lá bà chức năng trong Uno

3. mẹo chơi game UNO cơ bản

Bước thiết lập ban đầu cho cách chơi game UNO

Bước đầu tiên để bắt đầu trò chơi là cần phải xác định người chia bài, mỗi người tiến hành rút một lá để chọn người chia, người có lá bài lớn nhất là người được chia bài. Trong trường hợp này thì những lá bài chức năng gồm cả đổi màu và đổi màu rút 4 sẽ được tính là 0 điểm

Người chịu trách nhiệm chia bài sẽ xáo trộn ngẫu nhiên 108 lá bài trên tay rồi bí mật chia cho mỗi người chơi 7 quân bài. Những quân còn lại đặt úp giữa bàn để tiến hành rút.

Cách chơi một ván bài Uno

Người đầu tiên là người ngồi bên trái người chia bài tiếp sau đó sẽ là những lượt chơi tiếp được chơi theo lượt thuận chiều kim đồng hồ ( trừ khi bị Đảo chiều). Người chơi đầu tiên được phép đánh bất cứ quân nào ở trên tay mình cuống bàn chơi.

Người tiếp theo sẽ cần phải tiến hành đánh một phần quân tiếp nối với quân người đầu, mỗi người chơi được phép đánh một quân trong mỗi lượt của mình theo nguyên tắc cụ thể như sau:

  • Người chơi đánh quân bài xuống bằng cách sử dụng một quân bài “cùng số hoặc cùng màu” với quân bài của người chơi trước đó. Gồm cả lá số và lá chức năng có một màu đều được
  • Có thể tiến hành đánh những quân bài có chức năng đặc biệt có màu đen ( quân bảo màu đen được hiểu là có thể đại diện cho bất cứ màu nào cũng được).

Đánh đúp quân

Mục đích trong một ván bài Uno là đánh được hết số quân bài đi bởi thế có một luật chơi khác là chơi đúp có nghĩa là khi chơi bạn có hai lá bài giống hệt nhau cả màu lẫn số thì có thể tiến hành đặt cả hai lá bài xuống cùng lúc. Hãy thống báo với người chơi cùng mình khi bạn đánh đúp.

Hô Uno báo hiệu

Luật chơi thú vị nhất trong Uno chính là việc hô Uno báo hiệu. Khi mà người chơi chỉ còn 2 lá bài trên tay và đã tới lượt đánh. Trước khi đánh 1 lá bài xuống thì người chơi có nhiệm vụ phải hô “Uno” để thông báo cho cả bàn chơi. Trường hợp đánh mà không hô bị bắt lỗi trước thì người này sẽ phải thêm 2 lá bài nữa.

Xem thêm : Cách chơi cờ tỷ phú – Hướng dẫn chi tiết dành cho người mới

4. Điều kiện kết thúc của ván chơi

Một ván chơi Uno được coi là két thúc khi mà có người bỏ được hết bài xuống. Khi đó sẽ tiến hành đếm điểm của những người chơi còn lại. Người thắng cuộc là người có được toàn bộ số điểm này. Khi đó sẽ quy ra phần thưởng như sau :

  • Tiến hành cộng tổng điểm của mỗi lá bài trên tay người thua cuộc.
  • Mỗi lá bài đánh số (0-9) sẽ được tính điểm bằng với số ghi trên lá bài.
  • Mỗi lá bài tiến hành Rút 2, Cấm lượt và Đổi chiều sẽ được tính 20 điểm.
  • Còn với những lá bài Đổi màu và Đổi màu Rút 4 thì số điểm được tính là 50 điểm.
  • Tổng số điểm của những người thua cuộc sẽ được cộng cho người thắng cuộc trong vòng chơi đó.

Ngoài ra, có thể áp dụng cạnh tính điểm là: tính theo số lá bài trên tay người thua cuộc.

Trên đây là hướng dẫn cách chơi game UNO cơ bản nhất cho người chơi mới. Chúc bạn sẽ có thời gian chơi game thú vị với trò chơi này.

Tin tức liên quan