Cách chơi tam cúc dành cho người mới bắt đầu

Mẹo chơi tam cúc những hướng dẫn chi tiết nhất cho người mới bắt đầu, luật chơi ra sao, những quần bài trong bộ bài được quy định như thế nào. Cùng xoso360.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Luật chơi game Tam Cúc

Để chơi được bài Tam Cúc người chơi cần có những chiến thuật chơi và cách chơi để dành chiến thắng.

1.1. Tìm hiểu những quân bài trong bộ bài

Không giống như bộ bài tây, bộ bài Tam cúc có 32 lá chia thành 16 quân đỏ và 16 quân đen. Các quân đỏ đen này có tên gọi giống như các quân trong cờ tướng bao gồm: Tướng, Xe, Sĩ, Pháo, Mã, Tượng và Tốt. Mỗi quân bài được ký hiệu bằng hình minh họa và chữ Hán. Quân Tướng đỏ được gọi là Tướng Ông còn quân Tướng đen được gọi là Tướng bà.

Cách chơi game tam Cúc
Cách chơi game tam Cúc

1.2. Mẹo xếp bài tam cúc người mới chơi cần phải biết

Tương tự các quân cờ trong cờ Tướng, các quân bài trong bộ Tam cúc được sắp xếp từ nhỏ tới lớn, quân Tướng được xem là quân cao nhất và quân Tốt được xem là quân thấp nhất. Đạo quân đỏ sẽ lớn hơn đạo quân đen nếu cùng một giá trị. Theo đó, quân Tướng ông sẽ có giá trị cao nhất trong bộ bài còn quân Tốt đen sẽ có giá trị nhỏ nhất.

Số lượng người chơi tối đa cho một bộ bài là 4 người, mỗi người sẽ có 8 lá bài. Nếu chỉ có ba người chơi thì mỗi người được chia 9 lá bài và bỏ đi 5 quân gồm 1 Tướng ông, 1 Tướng bà, 1 Sỹ đen, 1 Sỹ đỏ, 1 Tốt đen. Sau khi chia bài xong, các quân được xếp theo đôi, ba, tứ tử, ngũ tử, còn những quân bài lẻ thì xếp ở vị trí khác. Các bộ được sắp xếp theo quy định như sau:

  • Bộ đôi: gồm 2 quân bài cùng màu cùng tên, ví dụ đôi Pháo đen hoặc đôi Mã đỏ
  • Bộ ba: 3 quân Tướng – Sĩ – Tượng cùng màu hoặc 3 quân Xe – Pháo – Mã cùng màu.
  • Bộ tứ tử: 4 quân Tốt cùng màu
  • Bộ ngũ tử: 5 quân tốt cùng màu

Xem thêm : Cách chơi Mạt Chượt – Hướng dẫn dễ hiểu nhất cho người mới

2. Mẹo chơi tam cúc trên game chơi game tam cúc 

Trong game chơi game tam cúc, người làm cái sẽ được máy tính chọn ngẫu nhiên, người làm cái còn gọi là người gọi bài đầu. Người gọi bài đầu có thể đi ngẫu nhiên “ba cây”, “hai cây”, “một cây”. Những người chơi còn lại khi được gọi sẽ lần lượt bỏ ra số bài tương ứng theo yêu cầu của người làm cái.

Khi người gọi bài chưa lật lá bài đầu tiên thì các lá bài đều được đặt úp. Tiếp theo sẽ đến lượt người cạnh bên lật bài và cứ thế xoay vòng cho đến khi các quân bài đều được mở. Người chiến thắng là người có bài lớn nhất và là người gọi đầu cho trận kế tiếp. Bài tam cúc được xét mạnh yếu như sau:

  • Đỏ thắng đen nếu bộ đôi và bộ ba cùng loại
  • Bộ ba Tướng – Sỹ – Tượng ăn bộ ba Xe – Pháo – Mã
  • Nếu người chơi có bộ Tứ tử và công bố bài của mình trước khi được người làm cái gọi bài thì người đó thắng trận và được giành quyền gọi bài đầu tiên.
  • Xe hồng là quân bài lớn nhất có thể ra trong lần đánh đầu tiên. Nếu ra Tượng hoặc Sỹ trong lần đánh đầu tiên thì được coi là thua bài và không công bố bài, hay còn gọi là chui bài.

Cách chơi tam cúc không khó chơi nhưng đòi hỏi người chơi có sự tập trung và chiến thuật tính toán nước đi. Mỗi lá bài tam cúc đồng thời cũng mang một ý nghĩa riêng cho cuộc sống. Hy vọng bài viết này sẽ có những thông tin hữu ích cho những người yêu thích chơi tam cúc. Chúc các bạn có những phút giây giải trí hấp dẫn.

Tin tức liên quan