Tập tạ bao nhiêu phút là đủ? Thời gian tập luyện phù hợp, khoa học

Rất nhiều người muốn tập tạ nhưng không biết nên tập tạ bao lâu. Vậy, tập tạ bao nhiêu phút là đủ, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi ở bài viết này.

Tập tạ bao nhiêu phút là đủ?

Nếu bạn muốn mạnh mẽ hơn, bạn có thể sử dụng các khoảng nghỉ ngắn trong quá trình luyện tập. Ví dụ, bạn có thể nghỉ khoảng 20-45 giây sau mỗi set và 2,3 phút sau mỗi set tập. Điều này sẽ giúp cơ bắp của bạn không bị quá tải và chúng vẫn có thời gian để phục hồi sau khi tập luyện.

Nếu bây giờ bạn cộng tổng số lần lặp lại và tổng số hiệp, bạn có thể kết luận rằng tổng thời lượng tối đa của việc rèn luyện sức mạnh (và/hoặc rèn luyện sức mạnh) là từ 60 đến 70 phút.

Đối với nhiều người, các buổi tập tạ ngắn vài lần một tuần thực tế hơn các buổi tập dài mỗi ngày. Chỉ với 20 hoặc 30 phút cho 2-3 buổi tập sức mạnh mỗi tuần, bạn có thể cải thiện đáng kể sức mạnh và cơ bắp của mình.

Tập tạ bao nhiêu phút là đủ? Thời gian tập luyện phù hợp, khoa học

Nên tập tạ bao nhiêu buổi trong 1 tuần để đạt hiệu quả?

Trước tiên, bạn cần xác định mục tiêu của mình để tạo một kế hoạch tập thể dục hiệu quả. Bạn có thể đến phòng tập thể dục hoặc, nếu bạn có thể làm nhiều hơn, hãy sử dụng phòng tập thể dục tại nhà để rèn luyện sức khỏe. Nếu bạn muốn xây dựng cơ bắp trong thời gian ngắn thì cường độ 3-4 lần/tuần là khá phù hợp. Mặt khác, nếu bạn chỉ tập 2-3 lần/tuần trong thời gian dài cũng giúp hình thành cơ bắp.

Để có câu trả lời chi tiết hơn, hãy liên hệ với các vận động viên thể hình hoặc vận động viên thể hình có kinh nghiệm để được tư vấn và hỗ trợ.

Bạn nên có chế độ luyện tập, nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý để tăng cường sức khỏe tràn đầy năng lượng giúp sớm tập luyện hiệu quả hơn.

Thời gian tập luyện phù hợp cho người mới bắt đầu

Vậy tập thể hình bao nhiêu phút là đủ để có một cơ thể khỏe mạnh? Đối với những người mới bắt đầu tập thể hình nên tập từ 10 đến 15 phút với các bài tập nhẹ nhàng đơn giản. Bạn nên tập theo cách này khoảng 3 lần/tuần để cơ thể quen dần với cường độ này. Sau đó tăng dần số phút và cường độ tập luyện. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn không bị sốc nếu đột ngột bắt đầu tập luyện. Ngoài ra, quá trình luyện tập này còn giúp tăng khối lượng cơ bắp, ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi hay đau nhức cơ bắp.

Từ những tháng tiếp theo, khi đã quen với bài tập, hãy tăng thời gian tập mỗi ngày lên khoảng 1 giờ. Duy trì cường độ tập luyện này, tránh các bài tập quá dài hoặc quá cường độ cao khiến cơ thể bị quá tải dễ gây tổn thương cơ, cũng như thiếu tập trung cho các động tác dễ gây chấn thương.

Lời khuyên cho những người mới tập thể hình là tham khảo chế độ tập luyện của những người tập gym giỏi. Họ sẽ trả lời rất cẩn thận và chính xác các câu hỏi của bạn, chẳng hạn như tôi nên ăn kiêng như thế nào, nên mua thiết bị tạ đa năng nào để tập luyện?

Ngoài ra, bạn nên thuê huấn luyện viên thể hình từ khi mới bắt đầu để có bài tập, chế độ, kế hoạch tập luyện phù hợp với thể trạng của mình.

Một số lưu ý cần biết khi bắt đầu tập với tạ tay

– Khởi động trước khi tập tạ tay: Một số bài tập thể dục nhịp điệu, chạy trong 5 phút hoặc đi bộ nhanh cũng sẽ làm tăng lưu lượng máu đến cơ bắp của bạn và cũng giúp chúng tập luyện tốt hơn. Nhảy dây trong vài phút cũng là một cách khởi động tốt.

– Hãy bắt đầu với tạ nhẹ: Bạn có thể nâng từ 10 đến 15 reps với mỗi động tác. Khi bắt đầu mỗi bài tập với tạ, hãy thực hiện 1 hoặc 2 hiệp cho mỗi bài, lặp lại 10-15 lần và từ từ nâng lên thành 3 hiệp trở lên.

– Hãy tăng dần khối lượng tạ: người tập nên tăng khối lượng tạ từ 5 đến 10%. Hãy chắc chắn rằng trọng lượng là chính xác trước khi tập thể dục. Nghỉ ít nhất 60 giây giữa các hiệp cũng giúp ngăn ngừa mỏi cơ, đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu.

– Tập tạ bao nhiêu phút là đủ? Giới hạn thời gian tập luyện tối đa là 45 phút. Các vận động viên nâng tạ nên thực hiện các bài tập tạ trong thời gian này, vì các buổi tập dài hơn có thể không mang lại kết quả tốt hơn mà còn làm tăng nguy cơ kiệt sức và mệt mỏi cơ bắp.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình về tập tạ bao nhiêu phút là đủ rồi. Hãy tham khảo thêm những thông tin tại tin thể thao và áp dụng ngay từ hôm nay để cảm nhận hiệu quả tập tối ưu nhất nhé. Ngoài ra, nếu không có thời gian theo dõi trực tiếp bóng đá, bạn có thể truy cập ngay vào ketquabongda.com để xem ty so bong da các trận đấu mới nhất nhé.

"Thông tin về việc giải mã các con số từ giấc mơ được cung cấp chỉ để tham khảo và không đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. Đề nghị bạn cân nhắc kỹ trước khi áp dụng vào quyết định cá nhân của mình."

Tin tức liên quan