Tập tạ có tác dụng gì? Những lợi ích vàng khi tập tạ mỗi ngày

Tập tạ là một trong những bài tập tập tạ tuyệt vời để tạo cơ, săn chắc cơ và cải thiện thể lực. Vậy, tập tạ có tác dụng gì, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi ở bài viết này.

Tập tạ có tác dụng gì?

Tập tạ không chỉ có tác dụng tốt đối với tim mạch, giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe tốt mà còn giúp tăng cường sức bền góp phần giữ gìn sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của việc tập tạ mỗi ngày.

Tập tạ giúp bạn đốt cháy chất mỡ

Nhiều người nghĩ rằng cardio là cách duy nhất để đốt cháy chất béo. Điều này hoàn toàn không đúng sự thật. Thực tế, cardio là bài tập giúp giảm cân và đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng, nhưng nếu cơ thể chúng ta không có động tác lặp lại sẽ trông yếu ớt và săn chắc. Các bài tập cardio nhìn chung phù hợp với nữ giới hơn, nhưng để đốt mỡ hiệu quả cho nam giới thì bạn cần tập luyện kết hợp với xây dựng chế độ ăn uống khoa học. Khi khối lượng cơ bắp tăng lên, quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo tăng lên.

Tập tạ có tác dụng gì? Những lợi ích vàng khi tập tạ mỗi ngày

Tốt cho tim mạch

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Tập tạ là một trong những cách lý tưởng để cải thiện sức khỏe tim mạch của phụ nữ. Trong một nghiên cứu từ Đại học Appalachian (Mỹ), những người tham gia tập tạ vừa phải trong 45 phút đã giảm tới 20% huyết áp. Ngoài ra, tập tạ tuần tự bài tập giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), nhờ đó tim mạch được cải thiện tốt hơn, giảm đến 40% nguy cơ đột quỵ và 15% ngăn ngừa nhồi máu cơ tim.

Tăng cường sức khỏe

Bạn sẽ thấy rằng tập tạ sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn ngay từ ngày đầu tiên tập luyện. Bạn ăn nhiều hơn, ít lo lắng hơn và ngủ ngon hơn. Tập tạ cũng thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và mỡ máu. Nó cũng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, giảm nguy cơ trầm cảm và các bệnh tâm thần khác.

Hiệu quả cho nhiều nhóm cơ

Các bài tập tạ không cố định cho một bài tập duy nhất. Bạn có thể linh hoạt điều chỉnh các bài tập cho từng nhóm cơ trên cơ thể. Điều này có nghĩa là bạn không phải nâng hoặc kéo theo một hướng. Vì cơ thể bạn phải hoạt động để nâng tạ và điều khiển động tác nên bạn sẽ cân đối hơn và phân tích được tất cả các bộ phận để điều khiển động tác; đó là lý do tại sao bạn tập luyện nhiều hơn một nhóm cơ với mỗi động tác.

Cải thiện sức mạnh và sự dẻo dai

Tập tạ tăng cường sức mạnh cho cơ thể con người và ảnh hưởng tích cực đến nhiều khía cạnh khác nhau của hoạt động thể chất. Ví dụ, nếu chân khỏe hơn, chúng ta có thể đi bộ hoặc chạy lâu hơn.

Các vận động viên điền kinh nổi tiếng cũng nói rằng rèn luyện sức mạnh giúp cải thiện thành tích chạy vì họ có thể chạy cùng tốc độ với ít lực hơn.

Thúc đẩy tiêu hóa

Bài tập này cũng là một nguồn lực quan trọng cho quá trình tiêu hóa của cơ thể. Tập thể dục hỗ trợ một trong 56% hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Đối với nữ mức tạ cho bài tập cơ tay tối thiểu là 1kg, 2kg, 3kg, 4kg. Bạn tập với mức tạ nhẹ để tránh bị đau và mỏi, sau mỗi lần tập bạn nên thả lỏng tay cho đến khi cảm giác mỏi và căng cơ biến mất.

Cải thiện tư thế, giấc ngủ, tâm trạng

Tập tạ không chỉ tác động đến thể chất mà còn có nhiều tác dụng khác nhau. Bên cạnh những lợi ích về sắc đẹp, sinh lý và sức mạnh, việc rèn luyện sức mạnh đúng cách còn giúp con người suy nghĩ sáng suốt và tích cực hơn. Ngoài ra, rèn luyện sức mạnh đã được chứng minh là cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình về tập tạ có tác dụng gì rồi. Hãy tham khảo thêm những thông tin về tác dụng của tập tạ tại tin thể thao và áp dụng ngay từ hôm nay để cảm nhận hiệu quả tập tối ưu nhất nhé. Ngoài ra, để không bỏ lỡ các trận đấu hôm nay, truy cập ngay vào lichthidau.com.vn để xem lich thi dau bong da hom nay mới nhất nhé.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng các phân tích và nhận định được cung cấp chỉ là để bạn tham khảo, và việc đưa ra quyết định nên được thực hiện sau khi xem xét kỹ lưỡng. Đừng quên kiểm tra tin tức thể thao hàng ngày trên trang web của chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất."

Tin tức liên quan