Bài Cào 3 cây là gì – Những thông tin cơ bản về game

Bài Cào 3 cây là gì, hướng dẫn cách chơi chi tiết từ A đến Z. Tìm hiểu về nguồn gốc cũng như cách chơi game cào ba lá truyền thống. Cùng xoso360.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Tìm hiểu Bài Cào 3 cây

Trong tiếng Anh, bài cào còn được thông dụng với cái tên “Three card Poker”, hay dịch nôm na có nghĩa là bài bài ba cây, bài ba lá,… Tại Việt Nam, bài cào là cái tên thông dụng với cộng đồng người miền Nam, trong khi bài cào game được người miền Bắc sử dụng nhiều hơn. Hay khi được đưa vào làm một trò chơi trong các hệ thống cổng game, bài cào còn được gọi là bài ba tây. Một số cái tên khác cũng được sử dụng ở nhiều trường hợp khác nhau, như bài cào tố, bài ba cây, bài điểm.

Cách chơi game cào 3 lá truyền thống
Cách chơi game cào 3 lá truyền thống

Bài cào dựa trên quy tắc so sánh, đối chiếu điểm của những người chơi trong ván bài với nhau, hoặc làm tương tự giữa cổng game và người chơi. Tất cả người chơi, bao gồm cả cổng game khi chơi game cào chỉ được chia cho mỗi bên 3 quân bài. Đó cũng chính là lý do trò chơi này được gọi với một tên gọi khác là bài ba lá. Chúng cũng thể hiện thắng thua phần nhiều do sự đen đỏ, may rủi.

2. Mẹo chơi game cào 3 cây lá truyền thống

Cách chơi game cào thông thường được phổ biến với cài loại bài chính, đó là bài cào cái và bài cào rùa. Cụ thể như sau:

– Cách chơi game cào rùa: Trong bài cào rùa, cách chơi được thiết kế theo phong cách “nhất ăn tất”. Nghĩa là trước khi ván bài bắt đầu, mọi người tham gia Chơi xổ sốu thực hiện cược một số tiền cược bằng nhau. Sau quá trình lật và đối chiếu điểm, người chơi nào có số nút cao nhất thì được ăn toàn bộ tiền cược của những người chơi còn lại. Trong trường hợp có hai người hòa điểm nút, thì phần thưởng cược được chia đôi. Nếu có nhiều người bằng điểm thì chơi ván chốt hạ để phân thắng bại.

– Cách chơi game cào cái: Trong bài cào cái, một người chơi sẽ làm nhiệm vụ cổng game để chung tiền. Nhà con là những người chơi còn lại, nhà con sẽ lần lượt đối chiếu bài với cổng game. Cổng game sẽ thực hiện chung tiền sau khi đã có kết quả thắng thua của ván đấu. Người thắng cuộc sẽ nhận tiền thưởng là tiền đặt. Còn những người chơi thua sẽ phải mang toàn bộ số tiền cược nộp lại cho cổng game. Có thể thấy, bài cào cái có cách chơi tương tự với bài xì dách.

3. Thông tin chơi game cào ba cây

2.1. Quy tắc chơi game cào ba cây

  • Số người chơi quy định 6 người trong một ván, chưa gồm người làm cổng game. Tuy nhiên thực tế thì bao nhiêu người chơi cũng được, miễn đủ số bài chia.
  • Mỗi người sẽ đặt tiền cược cụ thể sau đó bắt đầu chơi, chỗ tiền cược một số nơi được cho vào tẩy. Khi bài được xáo xong thì người chơi cho là “đỏ” nhất sẽ bắt đầu “kinh” bài.  Đây là thuật ngữ chỉ hành động bốc một số lượng bài nhất định trong chồng bài và để qua một bên. Tiếp đó người chơi lần lượt được chia 3 quân bài.
  • Mỗi người nhận lần lượt các lá bài sau đó tính toán điểm. Người có điểm cao nhất là người thắng toàn bộ số cược của người chơi khác trước đó.

Trong bài cào tố, người chơi không lật bài luôn mà sẽ có những lựa chọn cụ thể như sau :

  • Thứ nhất, lựa chọn Tố: Nếu người chơi cảm thấy bài của mình có điểm cao, nhiều khả năng thắng được toàn bộ tiền cược của những người chơi khác thì tiến hành “Tố”. Đó là lựa chọn bổ sung thêm một lượng tiền cược vào “tẩy” để ăn được nhiều hơn nữa. Những người chơi còn lại có hai sự lựa chọn, một là úp bài nếu cảm thấy không thể đấu lại bạn, hài là “theo” để chơi đến cùng.
  • Thứ hai, lựa chọn Theo: Theo là hành động bổ sung thêm một lượng tiền cược vào “tẩy” giống người chơi đang tiến hành “Tố”. Người “Tố” bổ sung tiền cược bao nhiêu thì người “Theo” cũng phải bỏ thêm tiền cược bằng giá trị tương tự.
  • Thứ ba, lựa chọn Úp bài: Với những người chơi cảm thấy điểm bài của mình không khả quan lắm, họ thường lựa chọn úp bài. Bạn sẽ không cần theo người “Tố”, nghĩa là không cần bỏ thêm tiền cược nếu lựa chọn úp bài. Nếu thua, số tiền cược đã cược ban đầu của bạn coi như mất.
  • Thứ tư, lựa chọn “Tố tất”: Khi một người chơi cảm thấy bài của mình chắc chắn thắng được cả, không ai có thể so nổi, thì lựa chọn “Tố tất”. Đó là lựa chọn mà người chơi phải cược tất cả tiền cược mà mình đang sở hữu vào tẩy. Thông thường, thực tế ít người lựa chọn Tố tất, trong game online thì có thể xảy ra hơn.

Người thắng là người có điểm tố cao nhất, khi đó ván bài tố cũng kết thúc.

Xem thêm : Cách chơi tam cúc dành cho người mới bắt đầu

2.2. Phương pháp tính điểm phân thắng thua

Tương tự với những trò chơi game khác, tính điểm bài cào cụ thể như sau :

  • Quân bài A: 1 điểm.
  • Các quân bài từ 2 – 10: Điểm tương ứng với giá trị số thể hiện trên lá bài.
  • Các quân bài K, Q, J: 10 điểm.

1 là số điểm thấp nhất, 9 là cao nhất, nếu tổng điểm trên 9 thì điểm sau chỉ lấy hàng đơn vị.

Trên đây là những hướng dẫn về cách chơi game cào 3 cây, cách tính điểm và luật chơi cơ bản. Chúc bạn luôn là người thắng trong trò chơi của mình.

Tin tức liên quan