Thông tin game Tứ Sắc – Luật chơi chính xác bạn cần biết

Thông tin game Tứ Sắc, giới thiệu luật chơi chi tiết và đơn giản nhất mà bất kể người chơi nào cũng cần phải nhớ. Cùng xoso360.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây

1. Bài tứ sắc là gì

Giống như tên gọi của nó bài tứ sắc là thể loại game mà người chơi cần sử dụng bộ bài gồm có 4 màu. Đây là một hình thức chơi bà cổ xưa và thịnh hành nhất tại khu vực miền Trung đổ vào trong Nam

Ngoài Bắc thường chơi tam cúc và về cơ bản khá tương tự bài tứ sắc này. Tuy nhiên nó cũng phức tạp hơn những trò chơi truyền thống như Tiến lên, Mậu binh, Phỏm, Tá lả…

Cách chơi game Tứ Sắc
Cách chơi game Tứ Sắc

2. Thông tin game Tứ Sắc đơn giản nhất

2.1. Mẹo chia bài Tứ Sắc

Ở mỗi ván chơi game tứ Sắc sẽ có số người từ 2 đến 4 người. Đẹp nhất là 4 người chơi. Mỗi người chơi được chia 20 lá bài khác nhau, riêng người cầm cái sẽ có 21 lá. Số bài dư làm bài nọc.

Người làm cổng game sẽ bắt đầu ván chơi. Người chơi sẽ đưa ra một lá bài đầu tiên bất kì trên tay mình xuống. Quân bài này được gọi là bài Tỳ

Người tiếp theo nếu như mà có được bài hợp lệ thì sẽ ăn được quân Tỳ thì sẽ có quyền ăn. Đồng thời khi đó sẽ phải vứt một bài rác trong bài xuống rồi tiếp tục đấu theo luật.

Trong trường hợp mà không ăn được, thì người chơi này sẽ bốc thêm một lá bài ở trong nọc. Nếu như mà sau khi bốc xong vẫn không thể ăn được thì sẽ bị mất quận chơi

Theo như luật chơi của Tứ Sắc thì người nào không có quân vẫn có thể ăn được Tỳ. Lúc này quận chơi sẽ được chuyển đến người đó. Khi đó ván bài lại được tiếp tục.

Mục đích của trò chơi Tứ Sắc chính là sẽ là làm cho bài của người chơi tròn có nghĩa là sẽ không có lá bài rác. Người nào có được những lá bài tròn đầu tiên là người thắng cuộc. Trong trừng hợp không có ai thắng mà bộ nọc chỉ còn 7 lá, thì ván đấu sẽ được xử hòa.

2.2. mẹo chơi game Tứ Sắc – bài Bụng

Nếu người chơi khi đó sở hữu những lá bài như Xe-Pháo-Pháo-Mã; Xe-Xe-Pháp-Mã; hoặc Xe-Pháp-Mã- Mã. Thì khi chơi bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Ví dụ như là khi mà bạn hiện đang có quân Xe-Xe-Pháo-Mã, thì người chơi còn lại tiến hành đánh đi con xe và bạn sẽ không thể nào ăn được. Còn nếu như bạn phải dùng Pháo-Mã để ăn, và khi đó còn 2 con xe còn lại sẽ trở thành bài liền.

Trong trường hợp mà bạn lấy đôi Xe để ăn những quân bài khác thì cặp Pháo-Mã khi đó sẽ trở thành những quân bài rác. Còn nếu như bạn đánh 1 trong 2 con bài rác này, mà khi đó người chơi khác hiện cũng đang cầm Pháo hoặc Mã. Thì bạn khi đó bạn sẽ có nguy cơ phải đền trong ván bài đó.

2.3. Mẹo tính điểm trong khi chơi game Tứ Sắc

  • Đôi: không được nhận lệnh nào trong khi chơi
  • Tướng và 3 con đã khui: 1 lệnh
  • 4 con đã khui: 6 lệnh
  • Khạp ở trên tay: 3 lệnh
  • Quằn ở trên tay: 8 lệnh
  • Bốn chốt màu khác: 4 lệnh
  • Những người mới tới cũng sẽ nhận được thêm 3 lệnh nữa.

Như vậy thì số điểm cuối cùng mà bạn có phải là số lẻ. Còn trong trường hợp nếu như nó là số chẵn có nghĩa bạn đã đánh sai và có khi phải chịu phạt. Còn nếu như bạn có sanh hay có khui thì khi đó bạn sẽ nhận được số lệnh gấp đôi giá trị đó.

Xem thêm : Các loại board game được người chơi yêu thích nhất

2.4. Điều kiện kết thúc ván chơi

Người chơi được tính là sẽ thắng 1 cửa trống khi bài tới chẵn. Khi đó thì bạn chỉ việc đợi đối thủ hoặc bạn bốc được lá Tướng trong bộ nọc là sẽ thắng. Trong trường hợp mà người chơi đánh ra một bộ chẵn thì bạn có thể lấy tạo thành bộ và tới bài.

Ngoài ra, trong hình thức chơi game Tứ Sắc cũng đưa ra quy định thêm về hình thức chờ bài chẵn và lẻ nhưng hết rác. Người chơi sẽ lật lá bài mình lấy vào để mọi người cũng biết.

Trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về cách chơi game tứ sắc, rất mong rằng với những chia sẻ này bạn sẽ có được thật nhiều những trải nghiệm thú vị khi chơi bộ môn này. Chúc bạn luôn thoải mái và vui vẻ.

Tin tức liên quan