Bundesliga là gì và những thông tin cần biết về giải đấu

Bundesliga là gì? Một trong những giải đấu bóng đá nổi tiếng trên thế giới với các CLB chuyên nghiệp của nước Đức tranh tài. Cụ thể hơn hãy tham khảo bài viết dưới đây của tin thể thao nhé.

Bundesliga là gì?

Bundesliga còn được gọi là giải vô địch quốc gia Đức, một giải đấu cao nhất trong hệ thống thi đấu của bóng đá nước Đức. Mặc dù thành lập muộn hơn so với các giải đấu Châu Âu khác khi mà Bundesliga ra đời từ năm 1963 với số lượng người xem trung bình cao nhất thế giới. Hiện có tới 56 đội đã chơi kể từ khi Bundesliga thành lập và hiện đứng thứ 3 trên BXH của UEFA.

Bundesliga là gì
Bundesliga là gì?

Lịch sử hình thành của giải đấu Bundesliga

Giải đấu Bundesliga được hình thành vào năm 1963 sau một quá trình tái tổ chức và sáp nhập của các giải bóng đá quốc gia tại Đức. Trước đó, bóng đá Đức đã được tổ chức thành nhiều giải đấu vùng lãnh thổ khác nhau.

Trước Chiến tranh thế giới thứ hai, bóng đá Đức được tổ chức thành nhiều giải đấu vùng như Oberliga Nord, Oberliga West, Oberliga Süd, Oberliga Südwest và Oberliga Berlin. Những giải đấu này diễn ra độc lập với nhau và không có hệ thống thống nhất cho việc xác định nhà vô địch quốc gia.

Sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, bóng đá Đức trải qua quá trình tái thiết và sự hình thành của hai hiệp hội bóng đá cạnh tranh, đó là Deutsche Fußball-Verband (DFB) ở phần Đông và Westdeutscher Fußball-Verband (WDFV) ở phần Tây. Tuy nhiên, việc tổ chức các giải đấu vùng dẫn đến sự mất cân đối và không công bằng trong các cuộc tranh luận vô địch quốc gia.

Trong thập kỷ 1950, ý tưởng về việc tạo ra một giải đấu quốc gia thống nhất và chuyên nghiệp bắt đầu nổi lên. Cuối cùng, vào ngày 24 tháng 8 năm 1962, các đại diện của 16 câu lạc bộ từ các giải đấu vùng ở Đức Tây ký kết Hiệp ước Gelsenkirchen tại thành phố Gelsenkirchen. Hiệp ước này đặt nền tảng cho việc thành lập Bundesliga.

Sau đó, vào ngày 24 tháng 8 năm 1963, Bundesliga chính thức được khởi động với sự tổ chức của Liên đoàn bóng đá Đức (DFL). Mùa giải đầu tiên diễn ra vào năm 1963-1964 với sự tham gia của 16 câu lạc bộ. Hertha BSC và 1. FC Köln đã đạt được chiến thắng trong hai nhóm giải đấu vùng Tây và Đông để giành quyền tham gia Bundesliga.

Kể từ đó, Bundesliga đã phát triển và trở thành một trong những giải đấu bóng đá hàng đầu thế giới, với sự cạnh tranh gay gắt và lượng khán giả đông đảo. Quy định và hệ thống giải thưởng.

Thể thức thi đấu của Bundesliga
Thể thức thi đấu của Bundesliga

Thể thức thi đấu của Bundesliga

Bundesliga được thi đấu theo hình thức mùa giải, trong đó các đội bóng thi đấu với nhau hai lượt đi và lượt về trên sân nhà và sân khách. Lịch bóng đá hôm nay của mùa giải thường diễn ra từ tháng 8 đến tháng 5 của năm tiếp theo.

Có tổng cộng 18 câu lạc bộ tham gia Bundesliga. Khi mùa giải kết thúc, các câu lạc bộ sẽ được xếp hạng dựa trên số điểm tích lũy trong suốt mùa giải. Các quy tắc xếp hạng dựa trên số điểm, hiệu số bàn thắng và các yếu tố phụ khác như sự so sánh trực tiếp giữa các câu lạc bộ.

Đối với việc xác định nhà vô địch, câu lạc bộ đứng đầu bảng xếp hạng sau khi mùa giải kết thúc sẽ được công nhận là nhà vô địch Bundesliga. Nhà vô địch sẽ có cơ hội tham gia UEFA Champions League trong mùa giải tiếp theo.

Ngoài ra, các vị trí xếp sau cũng có thể đạt được các suất tham dự các giải đấu châu Âu khác như UEFA Champions League và UEFA Europa League. Vị trí thứ hai và thứ ba trong Bundesliga thường dự Champions League, trong khi vị trí thứ tư và thứ năm có thể dự Europa League. Nếu câu lạc bộ vô địch cúp quốc gia cũng đạt được vị trí trong top 4 của Bundesliga, suất dự Europa League sẽ được chuyển giao cho câu lạc bộ xếp sau.

Còn các câu lạc bộ có Kqbd xếp cuối bảng xếp hạng thường phải xuống hạng xuống Bundesliga 2, trong khi ba đội bóng cuối cùng trong Bundesliga sẽ trực tiếp xuống hạng mà không qua vòng đấu play-off.

Như vậy bài viết mà chúng tôi chia sẻ ở trên cũng đã giúp bạn biết được Bundesliga là gì và một số thông tin thú vị liên quan đế giải đấu nước Pháp nhé.

Xem thêm: Euro mấy năm 1 lần và có bao nhiêu đội tham gia giải đấu?

Xem thêm: World Cup có bao nhiêu đội trong suốt lịch sử giải đấu?

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng các phân tích và nhận định được cung cấp chỉ là để bạn tham khảo, và việc đưa ra quyết định nên được thực hiện sau khi xem xét kỹ lưỡng. Đừng quên kiểm tra tin tức thể thao hàng ngày trên trang web của chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất."

Tin tức liên quan