Uno là gì – Bật mí những điều chưa biết về Uno

Uno là gì? Đây là câu hỏi được nhiều anh em đam mê board game thắc mắc. Nếu bạn đã nghe nhiều về trò chơi thú vị cho hội bạn thân này mà vẫn chưa biết nhiều về nó thì đừng bỏ qua bài khám phá dưới đây của XOSO360 nhé. 

Uno là gì - Bật mí những điều chưa biết về ứng dụng Uno
Uno là gì – Bật mí những điều chưa biết về ứng dụng Uno

1. Uno là gì? 

Giới thiệu về bài Uno 

Uno được biết đến là một dạng board game của Mỹ có sử dụng bộ bài đặc biệt là chính. Nguyên tắc chung của trò chơi này là được lấy cảm hứng từ trò Crazy Eights. Uno ban đầu vốn được phát minh bởi Merle Robbins. Từ năm 1992, trò chơi này được hãng Mattel chính thức sản xuất. Từ khi ra đời cho đến nay, Uno đã ngày một trở nên phổ biến. Nó dường như đã trở thành “gương mặt thân quen” được ưu chuộng nhất trong các buổi tụ tập bạn bè, gia đình,… trên khắp thế giới.

Uno có thể chơi theo thể thức cá nhân. Cũng có thể chơi theo cặp hai người hoặc theo nhóm. Số lượng người chơi Uno thông thường dao động từ 2 đến 10 người.

Bộ bài Uno có bao nhiêu lá?

Thông thường, một bộ bài Uno sẽ bao gồm 108 lá. Nó được chia thành 4 màu là xanh dương, vàng, đỏ và màu xanh lá. Những quân bài này sẽ được chia thành lá bài số và lá bài chức năng.

  • Các lá bài số

Lá bài số trong một bộ bài Uno gồm có 76 lá, được chia thành 4 màu. Trong đó bao gồm 19 lá xanh dương, 19 lá đỏ, 19 lá vàng và có 19 lá xanh lục. Mỗi màu khác nhau thì sẽ được đánh số lần lượt từ 0 đến 9. Lá bài số 0 mỗi màu thì chỉ có một.

  • Lá bài đặc biệt

Bên cạnh các lá bài số bình thường thì bộ bài Uno cơ bản còn gồm những lá bài đặc dưới đây:

– Thẻ Bài Skip Cards (Mất lượt) có 8 lá 4 màu. Khi bạn đánh quân này thì người chơi trong lượt tiếp theo sẽ ngay lập tức bị mất lượt.

– Thẻ bài Reverse Cards (Đảo chiều): Bài Uno cách chơi cơ bản sẽ được đánh theo chiều kim đồng hồ. Tuy vậy, khi thẻ Reverse Cards được tung ra thì sẽ mọi người sẽ Đảo chiều chơi game của ván chơi.

– Thẻ bài Draw 2 Cards ( Lá Rút +2): Draw 2 Cards sở hữu khả năng khiến người kế tiếp bắt buộc phải bốc 2 lá bài.

– Thẻ Bài Wild Cards (Đổi màu): Khi bạn đánh Wild Cards, người chơi sẽ có quyền chọn màu đánh cho lượt chơi tiếp theo.

– Thẻ Bài Wild Draw 4 Cards (Lá Rút +4): Wild Draw 4 Cards giúp bạn có quyền chọn bất kỳ màu nào cho lượt tới. Đồng thời nó cũng khiến người chơi tiếp theo sẽ phải rút 4 lá bài.

Uno là gì - Bật mí những điều chưa biết về ứng dụng Uno
Uno là trò chơi board game được nhiều người yêu thích

2. Cách chơi game Uno là gì? 

Uno là một trò chơi có nhiều biến thể. Vậy nên đôi khi người chơi sẽ cảm thấy rối rắm. Phần bài sau đây chúng tôi sẽ giúp người chơi khám phá cách chơi game Uno cơ bản. Sau khi đọc xong những thông tin này thì người chơi hoàn toàn có thể tự tin nhập cuộc.

Chọn người chia bài

Trước khi bắt đầu cuộc chơi, chúng ta nhớ cần xác định ra người chia bài. Bằng cách mỗi người chơi sẽ rút một lá bài. Người nào bốc được lá bài lớn nhất thì người đó được quyền chia bài. Khi bốc bài, những lá bài chức năng (bao gồm cả lá bài Đổi màu và lá Đổi màu Rút 4) sẽ được tính là 0 điểm.

Sau đó, người chia bài này sẽ xáo 108 lá bài trên tay. Tiếp đến chia cho mỗi người 7 lá. Những lá bài còn lại sẽ được úp xuống giữa bàn chơi. Dùng để rút lá bài sau này.

chơi game Uno theo chiều kim đồng hồ

Người ngồi bên trái của người chia bài được xác định là người đánh đầu tiên. Tiếp đó, những người chơi còn lại sẽ thực hiện các lượt đánh theo chiều kim đồng hồ. Người đầu tiên có quyền đánh bất kì quân nào trên tay của mình. Người chơi tiếp theo sẽ phải đánh một quân bài tiếp nối. Trong mỗi lượt đánh, người chơi sẽ chỉ được đánh một cây bài.

Những người tiếp theo phải đánh một quân bài sao cho cùng số hoặc giống màu với chính quân bài mà người trước đánh ra. Được tính theo cả lá số và cả lá chức năng đều được. Người chơi có thể dùng đến những lá bài chức năng đặc biệt là bài màu đen. Bởi quân màu đen có thể đại diện được cho bất cứ lá bài màu nào khác.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích và giúp bạn nắm được rõ hơn về uno là gì. Chúc anh em có những trải nghiệm vui vẻ.

Tin tức liên quan