Luật chơi Poker cơ bản từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Luật chơi Poker không phải ai cũng nắm rõ được. Trước khi đến với những bài học nâng cao hơn về Poker thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về luật của nó. Hoàn toàn không khó khăn nếu bạn nghiên cứu ngay bài viết dưới đây của XOSO360

Luật chơi Poker cơ bản từ A đến Z cho người mới bắt đầu
Luật chơi Poker cơ bản từ A đến Z cho người mới bắt đầu

1. Giới thiệu chung về Poker

Poker thật ra đã xuất hiện từ rất lâu. Tuy nhiên trước năm 2000 thì nó chỉ phổ biến ở các nước phương Tây. Sau này nó đã dần trở thành một board game mang tính quốc tế. Thậm chí nó có mặt ở gần như mọi quốc gia. Đối với Việt Nam, Poker trước đây vốn chỉ được biết nhiều trong giới du học sinh – những người có nhiều cơ hội tiếp xúc với ứng dụng này ở nước ngoài. Trong 10 năm trở lại đây thì Poker du nhập vào Việt Nam. Nó ngày một được giới trẻ yêu thích.

Không chỉ là một game chơi game, Poker đôi khi còn là một nghề kiếm sống hoặc một công việc part time với rất nhiều người. Không tính những tay chơi game chuyên nghiệp, thì Poker vừa để tiêu khiển vừa để cá kiếm dăm ba trăm đô cà phê mỗi tháng. Điều này vốn không còn là hiếm trong cộng đồng Poker Việt Nam.

2. Luật chơi Poker cơ bản 

  • Bàn chơi Poker có khoảng từ 2 – 10 người chơi. Hiện tại, khi chơi game chơi Poker online, người ta thường chơi theo bàn như 9 người, 6 người, 2 người.
  • Trên bàn Poker sẽ luôn có 1 ký hiệu tròn với chữ D (Dealer). Nó thường luân chuyển từ người chơi này sang người chơi khác đi theo chiều kim đồng hồ sau mỗi ván bài. Dựa vào cái này để xác định vị trí của người chơi ở trên bàn poker. Ai là người phải hành động trước ai là người đi tiếp.
  • Mỗi người chơi sẽ được chia 2 lá bài riêng (còn gọi là bài tẩy). Sẽ có 5 lá bài chung lần lượt được ta lật ra ở giữa bàn. Một ván bài Poker đầy đủ bao gồm 4 vòng cược. Cuối cùng, người chơi sở hữu được tay bài mạnh nhất chính là người chiến thắng. Tuy nhiên, ván bài Poker cũng có thể kết thúc bất cứ lúc nào. Khi có ai tố và tất cả người khác sẽ đều bỏ bài không theo. Khi đó người tố chính là người thắng.
  • Sau mỗi vòng cược thì tất cả tiền cược được gom chung vào một chỗ. Nó còn được gọi là pot. Về nguyên tắc thì một vòng cược chỉ kết thúc khi nào tiền cược của tất cả mọi người đều ngang bằng nhau. Và lúc đó không ai tố tiếp.
  • Người chiến thắng sẽ được ăn toàn bộ tiền cược của mọi người (pot). Trường hợp bạn đã cược hết số tiền trước mọi người (all-in) thì chỉ có thể ăn được khoản tiền trong pot tính đến thời điểm tất tay.

3. Trình tự một ván bài hoàn chỉnh theo luật chơi Poker 

Để bắt đầu ván chơi thì sẽ có hai người chơi phải bắt buộc dự đoán. Đó là 2 người ở phía tay trái của Dealer, còn gọi là tiền mù (blind). Trong đó:

Người chơi ngay phía bên tay trái Dealer đặt tiền mù nhỏ (small blind).

Người chơi ở bên tay kế tiếp sẽ đặt tiền mù lớn (big blind) bằng 2 lần small blind. Đây chính là mức tiền cược tối thiểu vào mỗi vòng cược sắp tới. Lúc này người chơi sẽ được dự đoán trước khi cả chia bài.

Sau đó, ta tiến hành chia bài như ở phần thiết lập trò chơi. Khi này ván mới thực sự bắt đầu đi theo các vòng như sau:

Luật chơi Poker cơ bản từ A đến Z cho người mới bắt đầu
Cách chơi một ván Poker hoàn chỉnh

Vòng 1: Fre – Flop

Lúc này tất cả người chơi trong ván được biết 2 lá bài trên tay của mình là gì. Người chơi ở kế tiếp bên tay trái của người cược mù lớn chính là người chơi đầu tiên của vòng này.

Những người chơi sẽ bắt đầu thực hiện một trong số những hành động trong lượt. Ví dụ như bỏ bài, theo , cược… đi theo chiều kim đồng hồ. Tuy nhiên không được Check.

Vòng chơi kết thúc khi nào mà toàn bộ số tiền cược của mọi người đã bằng nhau. Toàn bộ tiền cược này về sau được gom vào 1 chỗ ( Pot).

Vòng 2: Flop trong luật chơi Poker

Sau khi vòng Fre- Flop kết thúc thì ta sẽ bắt đầu tới vòng Flop. Lúc này, Dealer bắt đầu lật 3 là bài chung đầu tiên được đặt ở giữa bàn. Bốc lên cho tất cả các người chơi nhìn thấy. Bằng với việc kết hợp với ba lá bài này với hai lá bài tẩy trên tay, người chơi sẽ có thể đánh giá được bài của mình. Bạn cần nhận định bài này là cao hay thấp để đưa ra các quyết định trong lượt.

Người chơi ở vị trí mù nhỏ, nằm bên tay trái của Dealer sẽ bắt đầu lượt chơi đầu tiên.

Vòng 3: The Turn

Ở vòng này, Dealer sẽ tiếp tục lật lá bài chung thứ 4 ( turn). Một vòng cược sẽ lại diễn ra với người chơi là người nằm ở vị trí mù nhỏ.

Vòng 4: The River

Lá bài chung thứ 5 (River) cũng chính là lá bài cuối cùng được lật lên. Lúc này người chơi có thể sẽ biết được Tay bài của mình là kiểu Tay bài gì. Những người chơi còn lại thì tiếp tục vòng cược cuối cùng.

Lật bài ( Showdown)

Sau khi kết thúc đủ 4 vòng cược, nếu còn nhiều hơn một người chơi vẫn trụ lại thì chúng ta sẽ đến bước Lật bài ( Showdown). Lúc này, người chơi chiến thắng chính là người chơi có Tay bài cao nhất. Toàn bộ pot sẽ chính thức thuộc về người đó. Nếu có hơn 2 người chơi sở hữu Tay bài tương đồng thì pot được chia đều cho các người chơi.

Hy vọng những thông tin trên bài của XOSO360 hữu ích và giúp bạn nắm được rõ hơn về luật chơi Poker. Chúc anh em có những trải nghiệm vui vẻ.

Tin tức liên quan